Sẹo mun là một trong những kết quả đáng sợ nhất và lâu dài của các tổn thương viêm.

Đối với nhiều người mụn trứng cá chỉ là một giai đoạn qua đi mà không gặp rắc rối nghiêm trọng nào. Nhưng đối với một số người, nó trở thành một vấn để suốt đời đặc biệt là nếu nó để lại sẹo sâu và những vết nhìn khó chịu trên da.\

Sẹo mụn là một biến chứng thường xuyên của mụn trứng cá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏi thể chất, tinh thần và xã hội con người, vì mặc dù mụn trứng cá có tồn tại trong một thời gian nào đó  nhưng sẹo mụn có thể tồn tại suốt đời.

Nếu bạn muốn thoát khỏi sẹo mụn thì bạn cần phải hiểu vết sẹo mụn bạn đang mắc phải là loại sẹo gì..

Một vết sẹo hình thành như một phần của quá trình chữa lành tự nhiên sau một chấn thương. Khi lớp hạ bì – lớp thứ hai của da – bị tổn thương, cơ thể bạn hình thành các sợi collagen để sửa chữa tổn thương, và điều đó dẫn đến một vết sẹo.

 • Trong hầu hết các trường hợp, Mụn càng nhanh lành, càng mất ít collagen và vết sẹo sẽ ít được chú ý hơn.
 • Thông thường mức độ nghiêm trọng của vết sẹo dựa trên mức độ nghiêm trọng của Mụn trứng cá.
 • Sẹo mụn hình thành khác nhau trên các bộ phận khác nhau của cơ thể
 • Sẹo mun hình thành khác nhau dựa trên tuổi của người bị mụn.
 • Có nhiều loại sẹo mụn khác nhau.

Sẹo mụn thường là sản phẩm của một thương bị viêm, chẳng hạn như sẩn, mụn mủ hoặc u nang. Các nhược điểm vị viêm xảy ra khi nang trứng hoặc lỗ chan lông bị dính dầu thừa, tế bào da chết, và vi khuẩn. Các lôc chân lông sưng lên gây ra sự phá vỡ trong thành nang. Nếu vỡ xảy ra gần bề mặt da, tổn thương thường nhỏ và nhanh lành. Tổn thương nghiêm trong hơn phát sinh khi có một vết nứt sâu trong thành nang. Khi mụn trứng cá vỡ ra phá hủy các mô da khỏe mạnh và làm tổn thương sâu cho da, nó xuất hiện dưới dạng đỏ, đau và đôi khi có chất lỏng màu trắng đặc có thể biểu hiện từ tổ thương do mụn. Để khắc phục vấn đề này, da sẽ tự nhiên hình thành các sợi collagen mới.. Collagen là chất xơ protein, một trong những thành phần của da mang lại cho da độ đàn hồi. Sẹo mụn lồi lên là khi da sản xuất quá nhiều collagen, còn sẹo lóm (rỗ) khi da sản xuất không đủ collagen.

 Viêm là thước đo lớn nhất của sự phát triển sẹo. Viêm trên da càng lớn, sẹo càng dễ sảy ra. Mụn trứng cá sâu mất nhiều thời gian để chưa lành cũng làm tăng cơ hội để lại sẹo. Mụn đầu đen, mụn đầu trắng và các nhược điểm không viêm khác thường không gây sẹo vì những loại tổn thương này không làm tổn thương mô da. 

Cố gắng ko nên nặn mụn đầu đen, mụn đầu trắng và các mụn khác bằng ngón tay hoặc các dụng cụ khác khi bạn nặn mụn mạnh( đặc biệt là mụn trứng cá chưa già hoàn toàn) Nếu bạn nặn bạn đã phá hủy đường mao mạch các tuyến và mô khác nhau xung quanh mụn. Điều này dẫn đến sự tồi tệ của mụn trứng cá và tăng nguy cơ để lại sẹo….

 
 
 

 Cơ thể của mỗi người chữa lành vết thương là khác nhau nên cũng có những loại mụn, sẹo khác nhau.Sẹo mụn thuộc 2 loại chính: Những sẹo do mất mô ( sẹo Rỗ) và sẹo do thừa mô ( sẹo lồi). Trong 2 loại này bao gồm bốn loại sẹo mụn chính.

1. Sẹo lõm chân đá nhọn

Sẹo lõm chân đá nhọn được đặt tên như vậy bởi vì chúng trông giống như ai đó lấy một viên đá rất nhỏ và tạo ra những vết rỗ nhỏ trên da của một người. Chúng thường là những vết sẹo sâu, rất hẹp kéo dài vào lớp hạ bì. Da trông như bị xuyên thủng bởi một dụng cụ sắc nhọn. Vết sẹo băng dường như tạo một lỗ nhỏ, mỏng, sâu vào da. Một số có thể trông giống như một lỗ chân lông lớn, mở.

Quá trình hình thành: Do mụn nhọt hoặc u nang kéo dài sâu vào lỗ chân lông, trong khi sẹo băng nông có thể được gây ra bởi mụn nhỏ hoặc thâm chí là mụn đầu trắng. Mặc dù chúng là loại sẹo nhỏ nhất nhưng chúng thường dễ nhìn và khó điều trị.

2. Sẹo lõm chân vuông (Boxcar)

Đây là những vết lõm hình tròng hoặc bình bầu dục với các mặt thẳng đứng dốc đứng. Rộng hơn so với sẹo chân đá nhọn, Sẹo lõm chân vuông mang lại cho làn da không đều, rỗ (lõm).

Quá trình hình thành: Khi một đợt viêm nhiễm phá hủy collagen, mô bị mất. Da trên khu vực bị viêm mụn không được nâng đỡ và bị tụt xuống. Tùy thuộc vào lượng colaggen bị mất và sẹo hình thành nông hoặc sâu.

3. Sẹo lõm chân tròn 

Loại sẹo này gây ra các vết lõm giống như sóng hoặc trên làn da trông bình thường. Sẹo lõm chân tròn khác với sẹo lõm chân vuông ở chỗ chúng không được xác định rõ. Bản thân da trông không đều và lớm chởm.

Quá trình hình thành: Sẹo lăn phát sinh khi các dải mô xơ phát triển giữa da và mô dưới da. Các dải này kéo lớp biểu bì, liên kết với các cấu trúc sâu hơn của da. Chính sự kéo lớp biểu bì này từ bên trong tạo nên vẻ ngoài lăn của da.

4. Sẹo Phì Đại

Sẹo phì đại  hoàn toàn khác với sẹo lõm (rỗ) vì chúng không thụt vào. Thay vì phải triển thiếu mô sau khi mụn lành, da tạo quá nhiều mô, dẫn đến sẹo lồi lên. Sẹo phì đại chung thường có mầu hơi hồng và vẫn còn trong không gian vết thương ban đầu xảy ra, nhưng sẹo lồi thường có màu hơi đậm hơn và có thể vượt ra ngoài vị trí của vết thương ban đầu. Sẹo phì đại và sẹo lồi là phổ biến hơn nhiều trên cơ thể đặc biệt trên nam giới và chúng tập trung trên ngực và lưng chứ ko phải trên khuôn mặt và chúng phổ biến hơn ở những người có làn da tối màu so với những người có làn da trắng.

Quá trình hình thành:  không giống như những loại sẹo khác chúng là kết quả của quá trình lành vết thương và sản xuất quá nhiều collagen. Chúng được đặc trưng bởi vẻ bề ngoài cao, dày, sưng húp…

5. Tăng sắc tố sau viêm

Sự đổi màu còn sót lại trên da khi mụn đã lành không phải là sẹo mụn thực sự mà là tăng sắc tố sau viêm. Nó cực kỳ phổ biến đối với những người bị mụn trứng cá. Tăng sắc tố viêm là khu vực bằng phẳng ( không lồi hoặc không lõm) có mầu hồng đến đỏ, tím nâu hoặc đen, tùy thuộc vào loại da của bạn.

Quá trình hình thành: Tăng sắc tố viêm phát triển khi vết thương, phát ban, nổi mụn hoặc chấn thương khác gây viêm da. Khi da lành lại, nó sản sinh ra quá nhiều melanin ( chất tạo màu cho da) hoặc để lại một vùng rối hơn.

 

 

Sẹo hình thành do bản thân các tế bào da đã bị tổn thương không thể khắc phục và không giống như bã nhờn hoặc viêm quá mức, không có loại kem nào, phương pháp nào điều trị được hết sẹo khỏi hoàn toàn chỉ sau một vài tuần. Nhưng điều đó không có nghĩa tình hình là vô vọng. Điều đó chỉ có nghĩa là các bác sĩ da liễu phải sáng tạo hơn  khi tìm ra cách giúp chữa lành sẹo mụn.

Ở đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số biện pháp khắc phục . có thể hỗ trợ bạn trong quá trình loại bỏ các vết sẹo mụn do mụn trứng cá gây ra.

1. MẶT NẠ HÓA HỌC (  như Axit trái cây AHA)

Mặt nạ hóa học nghe có vẻ đáng sợ, nhưng thực ra đây là một phương pháp điều trị được nghiên cứu kỹ lưỡng về mụn trứng cá, lão hóa và sẹo. Nó đươc cung cấp bởi nhiều spa, văn phòng bác sĩ da liễu và các chuyên gia thẩm mỹ. trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinicics in Dermatology Các nhà nghiên cứu của họ là một loạt vỏ hóa chất có thể cung cấp sự cải thiện đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn, dẫn đén sự hài lòng của bệnh nhân.

Muc tiêu của lột mặt nạ là cho phép các hóa chất lưu lại đủ lâu để phá hủy một lớp tế bào bên trên cùng của da mặt nhưng không lâu đến mức gây tổn thương cho các lớp dưới của da. Điều này giúp việc tái tạo ra các tế bào da mới khỏe mạnh hơn và khi lột da bằng mặt nạ trong vài tuần liên tiếp, nó có thể làm giảm đáng kế mức độ nghiêm trọng của sẹo mụn. Tùy thuộc độ mạnh của mặt nạ được sử dụng, bạn có thể bị đỏ và bong tróc trong vài ngày sau đó. Da mới sẽ bắt đầu hình thành khoảng 7 đến 10 ngày sau khi tái tạo bề mặt. Khu vực này có thể giữ mầu hồng từ vài tuần có thể lên đến vài tháng.
 

2. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BẰNG LARER

Nghe có vẻ giống như một phương pháp điều trị công nghệ cao, Phương pháp điều trị bằng laser để giải quyết các vết sẹo mụn trứng cá bằng việc sử dụng ánh sáng năng lượng cao sẽ đốt cháy vùng da bị tổn thương. Tia laser nhẹ nhàng nhằm cào các vết sẹo và làm nóng da ở khu vực đó để loại bỏ các đốm bị hư hại. Điều trị này là vĩnh viễn và đặc biệt hiệu quả đối với các vết sẹo mụn cứng đầu. tuy nhiên phải mất bốn đến sáu lần điều trị trong vài tháng để đạt được kết quả mong muốn.

Lưu ý: Phương pháp điều trị bằng laser có thể không phù hợp với tất cả mọi người, tuy nhiên vì thành công của nó chủ yếu phụ thuộc vào sẹo mụn mà một người có và loại da của họ. việc điều trị cũng có thể gây phản ứng ở một số người, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm. Cách tốt nhất để tìm hiểu xem bạn có phải là ứng cứ viên cho phương pháp điều trị bằng laser hay không là tham khảo ý kiến của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hoặc da liễu cung cấp dịch vụ.

3.PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BẰNG CHẤT ĐỘN: 

Là một trong những khuyễn nghị hàng đầu để điều trị sẹo mụn trứng cá vì chúng có thể giúp thay thế các mô bị thiếu bên dưới bề mặt da. Bác sĩ của bạn sẽ đặt một chất làm đầy  như collagen hoặc chất béo vào khu vực bị tổn thương bằng kim. Nó sẽ lấp đầy khoảng trống bên dưới lớp da trên cùng ( lớp biểu bì). Khi đó cơ thể của bạn từ từ hấp thụ chất độn, quá trình này cần phải được lặp đi lặp lại theo thời gian.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng chất làm đầy da để điều trị sẹo mụn trứng cá tại nhiều spa, trung tâm da liễu và các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng điều quan trọng cần biết là nhà cung cấp sử dụng các thành phần chất lượng trong chất làm đầy của họ. 

4. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BẰNG TIÊM

Tiêm corticosteroid có thể giúp điều trị mô sẹo mụn trứng cá nếu một người có sẹo phì đại hoặc sẹo lồi. Việc điều trị thường bao gồm một loại các mũi tiêm. Một bác sĩ da liễu có thể thực hiện tác mũi tiêm này trong văn phòng của họ vài tuần một lần, theo dõi kết quả.

5.PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BẰNG LĂN KIM

Lăn kim là quá trình chèn những chiếc kim siêu nhỏ vào cùng da xung quanh vết sẹo để kích thích cơ thế tạo ra nhiều collagen hơn. Collagen này có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo mụn trứng cá bằng cách làm mịn da.

Tuy nhiên việc lăn kim có thể gây ra tác dụng phụ. Nhiều người bị đỏ, đau và viêm sau khi điều trị, nhưng những tác dụng này sẽ giảm dần theo thời gian.

6. PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG KEM TRỊ SẸO: 

Bạn có thể sử dụng kem xóa sẹo. Một trong những vấn đề quan trọng khi chọn kem xóa sẹo là chúng thức sự có hoạt động và phải an toàn với làm da của bạn không. Một số thành phần trong kem xóa xẹo đều không phù hợp với tất cả mọi người. Nên trước khi điều trị cần tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm.

7.PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG TỪ THIÊN NHIÊN

Bạn có thể dựa vào các biện pháp tự nhiên để giúp xóa sẹo mụn. Dưới đây là một số biện pháp tự nhiên mà mọi người thường sử sử dụng để điều trị sẹo mụn bao gồm:

 • Nha đam
 • Dầu dừa
 • Mật ong nguyên chất
 • Chanh
 • Baking soda
 • Nước ép khoai tây

Sẹo mụn có thể gây khó chịu, nhưng có nhiều phương pháp điều trị có thể làm cho chúng ít chú ý hơn. Hầu hết các vết sạo là vĩnh viễn, nhưng một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp để giảm sự xuất hiện của các vết sẹo của bạn.

Cách tốt nhất để điều trị sẹo mụn là ngăn ngừa ngay từ đầu.

Bạn có ít khả năng phát triển sẹo mụn nếu bạn điều trị mụn sớm hơn. Tránh nặn, bóp mụn hoặc chà sát mụn, ngăn ngừa kích ứng da và làm hỏng các mô bên dưới, có thể dẫn đến sẹo.

 

1. Điều trị mụn trứng cá ngay khi nó phát triển: Điều tốt nhát bạn có thể làm là kiểm soát mụn càng sớm càng tốt. Bắt đầu điều trị ngay và gặp bác sĩ da liễu ngay nếu mụn của bạn là những mụn nặng chữa mãi không khỏi. Điều trị nhanh giúp giảm mụn ở mức tối thiểu và ngăn ngừa mụn phát triển thành dạng nặng hơn. Ngăn ngừa mụn nhọt bạn sẽ ngăn ngừa sẹo.

2. Giảm viêm: Những vết thâm mụn lớn, viêm có nhiều khả năng để lại sẹo hơn so với mụn trứng cá và mụn đầu đen không viêm. Mục tiêu của bạn không phải luôn là làm dịu chứng viêm và tránh làm bất cứ điều gì sẽ gây kích ứng thêm cho dàn da của bạn. Nên tránh chà mạnh và sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chất tẩy mạnh.

3. Không nặn hoặc bóp mụn: nếu bạn nặn mụn thì mụn sẽ tạo lỗ hổng sâu hơn vào lớp hạ bì, lây nhieer sang các mô khác và làm tình trạng viêm nặng hơn. Đặc biệt là những mụn mủ, mụn u nang. Hãy nhắc nhở bản thân rằng nặn mụn có thể kéo dài thời gian điều trị mụn và tăng khả năng để lại sẹo vĩnh viễn.

4. Không cạy vẩy mụn: Bạn cũng nên tránh cạy vảy mụn. Vảy là “băng” tự nhiên của da giúp da bảo vệ vết thương khi lành. Cạy vảy ra khỏi vết thương trước khi nó tự bong là sẽ kéo dài quá trình chữa lành và tăng khả năng để lại sẹo.

5. Biết nếu bạn dễ bị sẹo: Thực tế là một số người dễ bị sẹo hơn trong khi những người khcs gặp phải trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng mà không có sẹo. Nếu bạn rất dễ bị sẹo hãy gặp bác sĩ da liêu ngay để thảo luận về các lựa chọn điều trị mụn trứng cá.

Chìa khóa để thành công trong trị sẹo mụn là điều trị mụn trứng càng sớm càng tốt.